Tinh trùng y sống được bao lâu trong tử cung

Tinh trùng y sống được bao lâu

Tinh trùng Y và tinh trùng X là hai yếu tố quyết định giới tính của thai nhi. Tinh trùng Y khi kết hợp với trứng sẽ tạo thành hợp tử mà phôi thai phát triển thành bé trai nên rất nhiều nam giới khi muốn sinh con theo ý muốn quan tâm.

Vậy tinh trùng Y sống được bao lâu trong tử cung? Thắc mắc này sẽ được các bác sĩ của Phòng Khám Thái Bình Dương trả lời trong nội dung bài viết dưới đây.

Tinh trùng y sống được bao lâu trong tử cung?

Tinh trùng được sản xuất trong các ống sinh tinh trong tinh hoàn, khi di chuyển từ ống sinh tinh đến mào tinh hoàn, ống dẫn tinh và túi tinh, tinh trùng sẽ dần trưởng thành để đảm bảo chức năng sinh sản khi có điều kiện thuận lợi gặp trứng khi đi vào vòi trứng.

Mỗi lần xuất tinh tinh, nam giới có thể phóng ra hàng trăm triệu tinh trùng Y và tinh trùng X nhưng sẽ chỉ có một tinh trùng khỏe nhất có thể bơi đến trứng và thụ tinh.

Khoảng thời gian từ lúc xuất tinh đến khi tinh trùng bơi vào đến vòi trứng còn tùy thuộc vào tốc độ bơi của tinh trùng, có thể khoảng 15 – 90 phút.

Tinh trùng Y di chuyển nhanh nhưng thời gian sống ngắn hơn vì thích hợp với môi trường kiềm.

Ngược lại tinh trùng X di chuyển chậm hơn nhưng lại có thời gian sống lâu hơn và phù hợp với môi trường axit.

Âm đạo của nữ giới có môi trường axit cao nên tinh trùng Y có thời gian sống rất ngắn

Vì âm đạo của nữ giới có môi trường axit cao nên hầu hết tinh trùng Y khi bơi vào có thời gian sống rất ngắn, nếu khỏe mạnh có thể sống tối đa trong tử cung tối đa là 3 ngày. Nếu có một tinh trùng Y khỏe mạnh vẫn có thể sống sót thì có thể kết hợp được với trứng và thụ thai.

Nếu tinh trùng Y không được bảo quản ở điều kiện môi trường đặc biệt như tử cung của phụ nữ thì chúng có tuổi thọ rất thấp.

Khi ở trong tinh dịch, tinh trùng Y có thể sống từ 20 – 24 giờ sau khi xuất tinh.

Trong điều kiện môi trường ẩm ướt như bị rơi xuống nước thì tinh trùng Y chỉ có thể tồn tại trong 10 – 15 phút.

Đối với trường hợp nhiệt độ môi trường cao, khô, tinh trùng sẽ chết ngay khi vừa xuất ra ngoài, nếu khỏe mạnh thì có thể sống trong vài phút.

Những yếu tố quyết định thời gian sống của tinh trùng Y

Kẽm trong hàu sẽ giúp tinh trùng Y khỏe mạnh và có tuổi thọ cao hơn

Hầu hết nam giới đều mong muốn sinh được con trai, vì vậy, rất nhiều người quan tâm đến những yếu tố có thể ảnh hưởng đến chất lượng, số lượng và thời gian sống của tinh trùng Y.

Tuổi tác: Nam giới trong độ tuổi sinh sản từ 20 – 40 là thời điểm tinh trùng Y dẻo dai nhất và cũng là thời điểm dễ thụ thai nhất. Sau 40 tuổi, chất lượng tinh trùng sẽ giảm dần đồng nghĩa với việc thời gian sống của tinh trùng, đặc biệt là tinh trùng Y sẽ bị rút ngắn lại.

Nhiệt độ: Tinh trùng có thể phát triển tốt nhất trong điều kiện nhiệt độ từ 32 – 36 độ C. Vì vậy, nếu nhiệt độ quá cao sẽ làm chết tinh trùng, tuổi thọ của tinh trùng giảm hoặc bị tinh trùng yếu. Vì vậy, những nam giới thường xuyên tắm nước quá nóng, xông hơi,… khiến nhiệt độ tinh hoàn cao, làm giảm sự sinh trưởng và sức sống của tinh trùng.

Chế độ dinh dưỡng: Cơ thể khỏe mạnh và đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp tinh trùng trở nên khỏe mạnh hơn và sống lâu hơn. Ngược lại, nếu thực đơn hàng ngày nghèo nàn chất dinh dưỡng, đặc biệt là thiếu vitamin A, E, kẽm, selen,… sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của tinh trùng, giảm tuổi thọ của tinh trùng.

Hi vọng với những thông tin chia sẻ trên đây, các bác sĩ của Phòng Khám Đa Khoa Thái Bình Dương đã cung cấp cho bạn đọc những kiến thức hữu ích về vấn đề tinh trùng y sống được bao lâu trong tử cung.

Nếu cần tư vấn thêm bất cứ điều gì, hãy nhấp ngay vào khung chat bên dưới để sớm nhận được câu trả lời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *